Home » Ẩm Thực Miền Bắc » Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái cho món canh chua thêm hấp dẫn

Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái cho món canh chua thêm hấp dẫn

Bạn đã biết cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái hay chưa? Phải nói rằng, nếu như món canh chua trong Ẩm thực Miền Nam không thể thiếu đi hương vị của những trái me, thì Ẩm thực miền Bắc cơm mẻ lại là gia vị chính cho nồi canh chua thêm sức hấp dẫn. Nhưng muốn có được nồi canh chua ngon đúng điệu, bình mẻ nhà bạn cũng phải thật ngon. Chính vì thế, ngay sau đây mình sẽ giới thiệu đến quý độc giả các cách làm cơm mẻ ngon tại nhà “chuẩn không cần chỉnh”. Nào, ngay bây giờ hãy cùng tham khảo thông tin và vào bếp trổ tài nha!

Tổng hợp các cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái

Cách làm mẻ từ sữa chua ngon đúng điệu

Cách làm cơm mẻ ngon tại nhà bằng sữa chua vô cùng đơn giản, tiện lợi với các bước sau đây:

Cách làm mẻ từ sữa chua ngon đúng điệu

Cách làm mẻ từ sữa chua ngon đúng điệu

  • Bước 01: Sữa chua để ở nhiệt độ phòng trong thời gian khoảng 08 tiếng. Chúng ta chỉ càn dùng 01 thìa canh sữa là đủ.
  • Bước 02: Nấu cơm, cho nước nhiều hơn bình thường để những hạt cơm được mềm hơn.
  • Bước 03: Cơm sau khi chín và còn hơi âm ấm thì chúng ta múc ra chiếc bát và trộn đều với một ít nước ấm, một thìa cà phê đường.
  • Bước 04: Cho cơm mẻ trộn đều vào lọ sành, hoặc thủy tinh và đổ sữa chua vào đảo đều một lần nữa rồi đậy kín nắp. Sau hai ngày thì mở ra kiểm tra, nếu cơm mẻ có mùi chua dị và không bị mốc là thành công.

Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái tại nhà

Thêm một cách làm cơm mẻ tại nhà cho quý độc giả tham khảo. Với cách làm này, chúng tôi không cần bất cứ một “trợ thủ” nào hết, ngoài những chén cơm nhão. Cụ thể:

Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái tại nhà

Cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái tại nhà

  • Bước 01: Vo gạo nấu cơm mẻ. Khi nấu đổ nhiều nước hơn bình thường, sao cho khi cơm chín không bị khô và cũng không quá loãng như cháo, sền sệt là thích hợp nhất (gần giống như cháo đặc ý).
  • Bước 02: Đem cơm đã nấu chín rửa qua nước sôi để nguội. Khi rửa nhớ vò cho cơm hơi nát một chút.
  • Bước 03: Cho cơm đã rửa qua nước sôi để nguội và lọ sanh, hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau khoảng 01 tuần thì chúng ta sẽ có lọ cơm mẻ ngon.

Cách làm cơm mẻ ngon từ cơm nấu và nước cơm

Vì sử dụng cơm nấu nên cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái này có thể sử dụng loại cơm mà chúng ta vẫn thường ăn hàng ngày, không quá coi trọng việc cơm mềm hay nhão. Tuy nhiên, các bạn không nên sử dụng cơm cháy nhé. Sau đây là các bước cụ thể:

Cách làm cơm mẻ ngon từ cơm nấu và nước cơm

Cách làm cơm mẻ ngon từ cơm nấu và nước cơm

  • Bước 01: Nấu cơm như bình thường, khi cơm sôi hãy chắt lấy một ít nước cơm ra bát. Để khi cơm chín vẫn thơm ngon như bình thường, không bị khô thì khi nấu hãy đổ thêm vào khoảng nửa đến một bát con nước nhé.
  • Bước 02: Khi cơm chín thì chờ cơm nguội hoặc cũng có thể dùng cơm nóng thú với nước lạnh luôn.
  • Bước 03: Cho cơm đã thú với nước vào lọ đựng mẻ và đổ nước cơm đã nguội vào. Lượng nước cơm săm sắp là thích hợp. Đậy kín nắp, hai tuần thì dùng được.

Với những cách làm cơm mẻ không cần mẻ cái trên đây, hi vọng các bạn sẽ thành công. Khi đã có lọ mẻ ngon rồi thì chúng ta cũng phải “chăm sóc” chúng thật khéo léo để con mẻ không bị chết. Dĩ nhiên, khi lượng mẻ vơi dần thì cũng là lúc chúng ta cho thêm lượng cơm mới bù vào. Chúng ta có thể tận dụng cơm nguội còn thừa, sau đó đem thú với nước cho mềm và tơi hơn rồi cho vào bình mẻ để ủ.

Thêm một gợi ý nhỏ cho bạn, nếu muốn bình mẻ ngon hơn, khi dùng mẻ để nấu canh cá, bún riêu, làm nước chấm ốc … có vị chua ngọt dễ chịu hơn thì hãy bỏ một miếng xương lợn nho nhỏ vào đáy bình mẻ nha. Đây là bí quyết riêng của gia đình mình đấy.

4.2/5 (6 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *