Home » Mẹo vặt » Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch tư dân quê chính gốc

Cách chọn cua đồng ngon, nhiều thịt, nhiều gạch tư dân quê chính gốc

Cua đồng có thể chế biến lên hàng trăm món, từ món lẩu riêu cua bắp bò cho đến món canh cua nấu khế, canh cua mồng tơi, rồi đến món cua rang me, cua nấu cháo cho bé … Thông dụng là thế, nhưng liệu bạn đã biết cách chọn cua đồng ngon hay chưa?

Nếu chưa biết cách chọn cua đồng ngon thì hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ trong chuyên mục Mẹo Vặt nhé, sẽ rất hữu ích và thiết thực đấy.

Cách chọn cua đồng ngon để xứng danh bà nội trợ giỏi

Cách chọn cua đồng ngon để xứng danh bà nội trợ giỏi

Cách chọn cua đồng ngon để xứng danh bà nội trợ giỏi

Cua đồng dùng để chế biển lên rất nhiều những món ăn, từ dân giã cho đến sang trọng. Xuất hiện từ trong căn bếp nhỏ của các hộ gia đình chó đến các nhà hàng năm sao.

Để món ăn sau khi chế biến thơm ngon, mang đậm hương và nhiều chất dinh dưỡng, chắc chắn bạn phải biết cách chọn cua đồng. Sau đây là hướng dẫn của chúng tôi:

Cách chọn cua đồng qua màu sắc liệu có đúng?

Cách chọn cua đồng qua màu sắc

Cách chọn cua đồng qua màu sắc

Nhiều bà nội trợ vẫn mách nhau, muốn chọn cua đồng ngon nên dựa vào màu sắc của chúng. Liệu đây có phải là sự thật?

Trên thực tế, nhiều người ở thành phố vẫn nghĩ, cua có màu xám đục mới đích thị là cua đồng. Tuy nhiên không phải thế, tôi là người sinh sống từ bé ở vùng nông thôn, tuổi thơ cũng từng đi mò cua bắt ốc nên vẫn thấy rất nhiều chú cua đồng có mai màu đen, màu cam đấy.

Dĩ nhiên, cũng không phải con cua màu xám đục nào cũng nhiều thịt, nhiều gạch; còn con cua màu đen, màu cam nào cũng ít thịt, ít gạch đâu. Thông thường, những con cua màu cam thường chắc thịt hơn.

Cách chọn cua đồng ngon qua độ nhanh nhạy của cua

Cái này đúng, những còn cua có khả năng bò nhanh nghĩa là chúng còn sống và chúng rất khỏe mạnh. Chắc chắn rằng, không có bà nội trợ nào lại muốn bỏ qua những con cua như vậy phải không nào?

Ngược lại, nếu cua không còn di chuyển được nữa, nghĩa là chúng đã yếu và sẽ nhanh bị chết. Riêng đối với cua, một khi cua đã chết thì bạn không nên dùng để chế biến món ăn, bởi chúng sẽ rất khai, làm mất đi hương vị đặc trưng, thậm chí ăn vào dễ bị tiêu chảy nữa.

Cách chọn cua đồng qua hình dáng

Hãy chọn những con cua còn đủ 8 cẳng, 2 càng, càng luôn chĩa lên trên.

Những con cua có mình mập, khi dùng tay ấn vào phần yếm dưới bụng cua không bị lún cũng là lựa chọn lý tưởng, chứng tỏ con cua đó ngon và chắc thịt.

Trong trường hợp ấn vào yếm cua, yếm bị lún thì không nên mua, con cua đó là cua xốp, rất ít thịt, ăn cũng không ngon.

Nên chọn cua đồng đực hay cua đồng cái sẽ ngon hơn?

Câu trả lời còn tùy ở “giá trị” mà bạn muốn nhận được là gì.

cua đồng cái

Nếu muốn nhiều gạch, bạn nên chọn cua cái. Cua cái sẽ có yếm to như hình bên trên.

cua đồng đực

Nếu muốn nhiều thịt, bạn nên chọn cua đực. Cua đực sẽ có yếm nhỏ hơn cua cái.

Cách chọn cua đồng ngon dựa vào lịch âm

Đây là cách mà các cụ ở quê truyền lại, cũng rất hữu hiệu đấy.

Theo đó, thời gian thích hợp nhất để có được những chú cua đồng ngon là bạn nên mua chúng vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Vào thời gian giữa tháng, đây là lúc cua thay vỏ nên sẽ gầy hơn, thịt cũng bị bở hơn, đặc biệt là vào ngày 13 -16 âm lịch hàng tháng.

Hy vọng rằng, những cách chọn cua đồng ngon nho nhỏ trên đây sẽ giúp bạn đọc của Món Ngon Ba Miền trở thành người nội trợ thông minh!

5/5 (3 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *